Thông tin chung về cấp thị thực

Nếu hộ chiếu được cấp tại thành phố Hồ Chí Minh, hoặc người xin thị thực đang sinh sống, làm việc tại đó thì hồ sơ xin thị thực sẽ được nộp tại Tổng lãnh sự Pháp (27, Nguyễn Thị Minh Khai – điện thoại : 08-38 29 72 31)

 • Người xin thị thực sẽ phải trả lệ phí xét hồ sơ ngay khi nộp hồ sơ ( ngắn hạn : 60 euro được qui đổi ra tiền đồng Việt nam ; dài hạn : 99 euro, được qui đổi ra tiền đồng Việt nam). Số tiền lệ phí đã nộp sẽ không được trả lại trong trường hợp hồ sơ bị từ chối cấp thị thực.
 • Hồ sơ đầy đủ không đồng nghĩa với việc sẽ được cấp thị thực
 • Việc khai báo không trung thực hoặc cung cấp giấy tờ giả sẽ bị từ chối cấp thị thực vĩnh viễn.
 • Những giấy tờ bản gốc có thể được yêu cầu xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh vào lãnh thổ Pháp. Việc thiếu các giấy tờ này có thể là lý do không được nhập cảnh.
 • Đương sự trực tiếp đến nộp
 • Bảo hiểm y tế hồi hương quốc tế : có giá trị trong khối Schengen (đối với thị thực ngắn hạn) và tại Pháp (đối với thị thực dài hạn) họặc các vùng, lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Giá trị bồi thường cho loại bảo hiểm này phải trên 30 000 euro (khoảng 750 000 đồng), bao gồm bảo hiểm y tế và phí vận chuyển đương sự về nước.
 • Đối với đối tượng xin thị thực dưới 12 tháng tuổi, cung cấp đặt chỗ vé máy bay khứ hồi (có khẳng định ngày đi, về) có giá trị trong thời gian dự định lưu trú trong khối Schengen.

Đối với tất cả các đối tượng xin thị thực trong độ tuổi vị thành niên, trên tờ khai xin thị thực, bắt buộc phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp của đương sự.

« Bảng câu hỏi đối với thị thực Schengen » người xin thị thực bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin trong bảng câu hỏi.

Thị thực dài hạn cho phép lưu trú trong khối Schengen (trên 3 tháng)

Thị thưc dài hạn làm thẻ lưu trú dài hạn

Sắc lệnh số 2009-477 ngày 27/4/2009 đã bổ sung một số điều khoản mới liên quan đến loại thị thực có thời gian trên 3 tháng, được áp dụng từ ngày 1/6/2009. kể từ ngày này, những đối tượng xin thị thực được kê sau đây sẽ được Đại sứ quán Pháp cấp trực tiếp thị thực dài hạn có giá trị như thẻ tạm trú (VLS-TS)

 • Vợ/chồng người nước ngoài của công dân Pháp đi định cư tại Pháp (thời hạn thị thực mặc định là một năm)
 • Thị thực đi học, trừ trường hợp trẻ em vị thành niên theo học tại một trường cấp một hoặc cấp 2 hoặc sau phổ thông (thời gian du học từ 91 ngày đến 12 tháng)
 • Người làm việc hưởng lương hoặc người làm việc tạm thời ( giá trị của hợp đồng từ 91 ngày đến 12 tháng)

Loại thị thực dài hạn mới trên 91 ngày này có giá trị trên lãnh thổ Pháp và có những đặc điểm sau :

 • Đi lại tự do trong nước Pháp, trong DOM (vùng hải ngoại thuộc Pháp) và các Đảo của St Pierre và Miquelon (trừ các vùng lãnh thổ khác thuộc chủ quyền Pháp)
 • Thẻ lưu trú tại Pháp, trong DOM (vùng hải ngoại thuộc Pháp) và các Đảo của St Pierre và Miquelon (trừ các vùng lãnh thổ khác thuộc chủ quyền của Pháp), số ngày lưu trú được phép đến hết giá trị thị thực.

Thủ tục từ ngày 1/6/2009

Nộp hồ sơ xin thị thực dài hạn VLS-TS

Không có thay đổi nhiều trong thủ tục nộp hồ sơ xin thị thực dài hạn VLS –TS trừ việc đương sự phải cung cấp thêm những giấy tờ sau :

Tờ khai OFII (cơ quan của Pháp phụ trách về xuất nhập cảnh và di trú) bản gốc, được người xin thị thực điền khi nộp hồ sơ. Văn bản này sẽ được hợp thức hóa, đóng dấu và chuyển lại cho đương sự trong trường hợp hồ sơ đươc đồng ý cấp thị thực.

Tại Pháp

Cơ quan OFII là nơi tiếp nhân hồ sơ của những người nước ngoài đến Pháp. Những người có loại thị thực dài hạn VLS-TS cần lưu giữ cẩn thận tất cả các giấy tờ của OFII. Các giấy tờ này sẽ là bằng chứng về việc có mặt hợp pháp trên lãnh thổ Pháp trong trường hợp bị kiểm tra. Khi tới Pháp Đương sự phải gửi bằng thư bảo đảm tờ khai OFII đã được hợp thức hóa bởi Đại sứ quán kèm theo bản sao trang đầu tiên của hộ chiếu, thị thực dài hạn cùng với trang có dấu nhập cảnh vào lãnh thổ Pháp tới Cơ quan OFII có thẩm quyền của vùng, chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Pháp. Sau đó, đương sự sẽ nhận được giấy triệu tập của cơ quan này để tới đó đăng ký thông tin, trả tiền thuế cho phép lưu trú và trong trường hợp cần thiết, sẽ được yêu cầu khám y tế.

Gia hạn thẻ lưu trú

2 tháng trước khi thị thực VLS-TS hết hạn, đương sự phải xin hẹn gặp bộ phận phụ trách người nước ngoài của cơ quan cảnh sát vùng để nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ lưu trú.

Làm việc dài hạn theo thủ tục OFII

 • Đại sứ quán Pháp nhân trực tiếp quyết định của cơ quan OFII liên quan đến người xin thị thực. Giấy triệu tập, kèm theo danh sách các giấy tờ cần nộp sẽ được bộ phận Lãnh sự gửi cho đương sự

Đoàn tụ gia đình (theo thủ tuuc OFII)

 • Đại sứ quán Pháp nhân trực tiếp quyết định của cơ quan OFII liên quan đến người xin thị thực. Giấy triệu tập, kèm theo danh sách các giấy tờ cần nộp sẽ được bộ phận Lãnh sự gửi cho đương sự

Các loại thị thực dài hạn khác

 • Nộp hồ sơ xin thị thực trực tiếp tại bộ phận Thị thực của Đại sứ quán Pháp tại Hà nội.

Hoạt động thương mại

 • Thẻ thương mại (điền vào tờ câu hỏi theo mẫu CERFA N°13473*01)

Các bài viết khác

BACK TO TOP