Phát triển Kinh tế Bền vững

Hỗ trợ của chúng tôi trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam tập trung vào phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhằm mang lại lợi ích cho nông dân, xây dựng năng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, dựa trên bài học thực tiễn, kinh nghiệm cũng như chuyên môn mới và tốt nhất của Niu Di-Lân.

  • Từ năm 2009 chúng tôi đã thực hiện một chương trình hỗ trợ trị giá 3 triệu đô la Niu Di Lân tại tỉnh Bình Định, nhằm mục đích kết nối hộ nông dân nghèo với thị trường và xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung vào sản xuất rau an toàn, chăn nuôi, và chế biến các sản phẩm dừa. Dự án đã bắt đầu đạt được kết quả khích lệ trong việc tăng thu nhập cho nông dân. Hiện nay hỗ trợ của chúng tôi tập trung vào tăng cường tính cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Bình Định và đảm bảo tính bền vững của dự án thông qua sử dụng các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật Niu Di Lân và tăng cường kết nối với thị trường thông qua hỗ trợ hợp tác xã rau an toàn, thiết lập quan hệ đối tác công tư với mạng lưới chuỗi siêu thị lớn.
  • Vào tháng 1/2013 chúng tôi đã bắt đầu thực hiện một dự án trị giá 5,7 triệu đô la Niu Di Lân trong đó Viện nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm của Niu Di Lân sẽ phối hợp với các Viện nghiên cứu nông nghiệp của Việt Nam nhằm tạo ra các giống thanh long mới, giá trị cao và xây dựng mô hình sản xuất, thu hoạch, tiếp thị hiệu quả nhất. Dự án sẽ đúc rút các kỹ thuật và kinh nghiệm tốt nhất của Niu Di Lân đã được sử dụng để xây dựng và tiếp thị các giống hoa quả mới như kiwi vàng, táo Jazz. Mục tiêu của dự án nhằm tăng đáng kể mức thu nhập của nông dân nghèo tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, ở những vùng có trồng thanh long và tạo ra một mô hình hiệu quả góp phần vào quá trình xây dựng và thay đổi chính sách trong ngành nông nghiệp (tập trung vào tầm quan trọng của phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh doanh nông nghiệp, kiểm soát quy trình chất lượng và an toàn thực phẩm hiệu quả, đảm bảo nông dân được thuê đất nông nghiệp lâu dài và lựa chọn lĩnh vực sản xuất dựa trên giá trị thị trường).
  • Thông qua Quỹ Đối tác dành cho phát triển của Niu Di Lân, chúng tôi đang tài trợ cho ba dự án tại Việt Nam. ChildFund Niu Di Lân được tài trợ 2,1 triệu đô la Niu Di Lân để thực hiện hai dự án tại Cao Bằng – tỉnh vùng sâu vùng xa miền núi phía Bắc tập trung vào cải thiện sinh kế và nhu cầu tối thiểu cho các cộng đồng dân tộc thiểu số nghèo. ADRA Niu Di Lân được tài trợ 0,5 triệu đô la Niu Di Lân để thực hiện một dự án tập trung vào nâng cao sinh kế cho nông dân nghèo thông qua hoạt động chăn nuôi.
  • Chúng tôi cũng hỗ trợ một dự án nhỏ tại tỉnh Hà Nam, tập trung hỗ trợ phụ nữ nghèo trồng rau hữu cơ để cung cấp cho một chuỗi cửa hàng tại Hà Nội.
  • Niu Di Lân đang hỗ trợ 7,1 triệu đô la Niu Di Lân cho một dự án vốn vay của Ngân hàng Thế giới tài trợ dành cho Chính phủ Việt Nam, trị giá 100 triệu đô la Mỹ, nhằm cải cách quản lý đất đai tại chín tỉnh của Việt Nam. Việc cải cách hệ thống quản lý đất đai của Việt Nam là rất hữu ích nhằm tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Hỗ trợ của Niu Di Lân tập trung vào tăng cường nhận thức về quyền sử dụng đất và giá trị của sổ đỏ, cải thiện năng lực cán bộ trong lĩnh vực quản lý đất đai, và nâng cao nhận thức cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai và các nhóm dân tộc thiểu số. Song song với thực hiện chương trình hỗ trợ này, dựa trên các kinh nghiệm sẵn có của Niu Di Lân, chúng tôi cũng tham gia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai. Thông điệp chính của chúng tôi là tầm quan trọng của việc kéo dài thời hạn cho thuê đất nông nghiệp nhằm giúp người dân yên tâm đầu tư, đảm bảo cho người dân có nhiều lựa chọn hơn trong sản xuất nông nghiệp, tăng cường tính minh bạch và đền bù theo giá thị trường khi Chính phủ thu hồi đất.

 

BACK TO TOP