Nhân vật Sáng tạo 2014 và các nhân vật Mumi của Đại sứ quán Phần Lan

Nhân vật Sáng tạo của Năm 2014 và các nhân vật Mumi được chào mừng vào ngày 11 tháng 4 tại Hà Nội

 Trong một hoạt động thường niên trao giải Nhân vật Sáng tạo của Năm trong Quan hệ Phần Lan-Việt Nam, năm nay Đại sứ quán Phần Lan đã quyết đinh trao giải thưởng này cho Tiến sĩ Võ Xuân Quế và Tiến sĩ Bùi Việt Hoa.

 Đại sứ Kimmo Lähdevirta đã trao tặng giải thưởng này tại buổi lễ diễn ra vào ngày 11 tháng 4 năm 2014. Tới dự buổi lễ có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Tiến sĩ Quế và Tiến sĩ Hoa cùng các phóng viên báo chí và đại diện Nhà Xuất Bản Kim Đồng. Và cả hai chú Mumi tí hon cũng đã đến đây!

gia dinh chi Hoa

Tiến sĩ Bùi Việt Hoa cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

 Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Kimmo Lähdevirta đã cảm ơn Tiến sĩ Quế và Tiến sĩ Hoa vì những đóng góp to lớn của họ cho mối quan hệ giữa hai nước Phần Lan và Việt Nam trong lĩnh vực văn học.

Tiến sĩ Võ Xuân Quế đã viết và dịch nhiều sách trong đó có cuốn "Phần Lan – Một Ngôi sao Phương Bắc", một cuốn sách về Phần Lan được dịch sang Tiếng Việt. Tiến sĩ Bùi Việt Hoa đã dịch cuôn sử thi của Phần Lan "Kalevala" sang Tiếng Việt vào năm 1994. Chị cũng đã soạn cuốn sử thi Việt Nam "Con cháu Mon Mân – Sử thi Việt Nam", dựa trên những câu chuyện truyền miệng và ghi chép, và dịch sang Tiếng Phần Lan vào năm 2008. Với những tác phẩm dịch chị đã nhận được nhiều giải thưởng cả ở Phần Lan và Việt Nam, bao gồm giải cho cuốn sách dịch hay nhất (Kalevala) do Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng năm 1995.

Cả hai Tiến sĩ đã cùng nhau dịch sang Tiếng Việt nhiều cuốn truyện Mumi, một tập truyện của nhà văn và nghệ sĩ Phần Lan nổi tiếng Thế Giới Tove Jansson (1914-2001). Cuốn đầu tiên "Chiếc mũ của phù thuỷ" (Tiếng Phần Lan là "Taikurin hattu") được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2010, tiếp theo là "Những cuộc phiêu lưu của Mumi Bố" và "Mumi và Sao chổi" (Tiếng Phần Lan là "Muumipapan urotyöt và "Muumipeikko ja pyrstötähti") vào năm 2013.

Nhiều phóng viên các chuyên mục dành cho trẻ em từ các báo, đài khác nhau cho biết rằng những cuốn truyện Mumi từ khi vừa được giới thiệu ở Việt nam đã nhận được phản hồi rất tích cực từ các bạn đọc nhỏ tuổi. Bạn đọc Việt nam rất yêu mến tập truyện này vì sự hồn nhiên, trong sáng mà không kém phần tinh tế (vốn là một trong những bản sắc rất riêng của người Phần Lan).

Rất nhiều bạn đọc đang hào hứng chờ đón những tập tiếp theo của Mumi. Và để đáp lại sự yêu mến đó, trong năm nay sẽ có những cuốn khác được xuất bản trong dịp thế giới kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tove Jansson.

Kid

 

TRUYỆN MUMI ĐÃ ĐẾN VIỆT NAM RỒI ĐÓ!!!

 

  

 

  

 

 

 

 

Ảnh:

            1.Hai người phụ nữ tuyệt vời đến từ Phần Lan

            2.Tiến sĩ Bùi Việt Hoa và gia đình, bạn bè và các đồng nghiệp

            3.Nhân vật Mui-ku-nần và Muy Tí Hon cùng Ngài Đại sứ trong tour vòng quanh thế giới

Nguồn: Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội - Finland Embassy in Hanoi

Các bài viết khác

BACK TO TOP