Hội nghị Quốc gia đầu tiên dành cho cựu sinh viên Việt Nam từng theo học tại các trường đại học Australia

Đại sứ quán Australia tại Hà Nội sắp tổ chức một hội nghị quốc gia đầu tiên dành cho cựu sinh viên Việt Nam từng tốt nghiệp tại các trường đại học của Australia.

Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15 tháng 12/2013, với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Australia: Giáo dục vì Sự phát triển: Hợp tác và Định hướng Tương lai”.

Với sự tham gia của hơn 500 cựu du học sinh cùng một số học giả nổi tiếng của Australia, Hội nghị hướng đến việc biểu dương thành tựu mà những sinh viên Việt Nam từng nhận bằng từ một trường đại học của Australia đạt được, cũng như ích lợi mà các mối liên kết này đem lại cho tình hữu nghị Việt Nam – Australia.

Hội nghị cũng nhằm tạo cơ hội tìm kiếm và thúc đẩy triển vọng hợp tác trong tương lai trên các lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm, đồng thời tăng cường các mối liên kết Việt Nam – Australia trên nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau.

Hội nghị bao gồm bảy phiên, đề cập đến các lĩnh vực rất thiết thực đối với Việt Nam, bao gồm:
Cải cách y tế; Giáo dục có kết quả cao hơn cho Việt Nam; Phát triển nông nghiệp bền vững; Việt Nam với hội nhập kinh tế khu vực; Môi trường bền vững cho phát triển; Phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và cải cách khu vực công.

Giáo sư Geoff Gallop (Cựu Thủ hiến Bang Tây Australia và hiện đang là Trưởng khoa Quản lý, Đại học Tổng hợp Sydney), một trong số diễn giả chính của Hội nghị, nhấn mạnh rằng giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững. “Giáo dục đại học có tiềm năng như một nguồn lực tự tại cho tiến trình đổi mới”, Giáo sư Geoff Gallop cho biết. “Thông qua việc đem lại các kết quả nghiên cứu khoa học và các công nghệ mới, giáo dục đại học không chỉ giúp các doanh nghiệp đổi mới và tăng cường tính cạnh tranh, mà còn giúp các cộng đồng đối phó với bệnh tật, sự phân rã hay tình trạng thiệt thòi”.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đến nay, đã có khoảng 40.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học của Australia. Trong số đó, có 4.500 sinh viên Việt Nam được nhận các cơ hội học bổng đào tạo dài hạn hay ngắn hạn từ Chính phủ Australia. Việt Nam hiện là nước nhận được số Học bổng Chính phủ Australia nhiều thứ ba, với khoảng 400 suất học bổng được trao mỗi năm.

“Tôi rất vui mừng chứng kiến mối quan hệ giữa hai nước chúng ta phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, và thấy hàng ngàn cựu học sinh từ các trường đại học của Australia đang có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này, cũng như đóng góp vào tiến trình phát triển của Việt Nam”, ông Phillip Stonehouse, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho biết.

Để biết thêm thông tin về Hội nghị, bao gồm cả danh sách các diễn giả tham gia, xin vui lòng truy cập trang web: http://vnac2013.vn/


Liên hệ:

Ms Vũ Bình Châu, email: Binh-Chau.Vu@dfat.gov.au; tel: +84-4-3774 0216
Ms Nguyễn Minh Châu, email: chau.nguyen@australiaawardsvietnam.org; tel: +84 4 3939 3991/2 ext: 106

 

Các bài viết khác

BACK TO TOP